Trứng gà giảm giá sâu, người nuôi lo ứ hàng

12/11/2013 10:53:34 SA
Giá trứng gà liên tục giảm giá từ tháng 10 đến nay khiến nhiều chủ trang trại như ngồi trên lửa vì thua lỗ và lo hàng tồn kho. Dự báo giá trứng gia cầm sẽ còn tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm.

 Giá trứng gà liên tục giảm giá từ tháng 10 đến nay khiến nhiều chủ trang trại như ngồi trên lửa vì thua lỗ và lo hàng tồn kho. Dự báo giá trứng gia cầm sẽ còn tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm.

Giá trứng tại trại nuôi giảm nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn cao (ảnh minh họa).

Giá trứng tại trại nuôi giảm nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn cao (ảnh minh họa).

Mặc dầu vậy, tại các hệ thống chợ, siêu thị, giá trứng gia cầm đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao ngất ngưởng, gấp đôi so với giá trứng tại trại.

Giá trứng liên tục giảm sâu

Sau khi tăng nhẹ hồi cuối tháng 9, đến nay, giá trứng gia cầm lại liên tục giảm sâu khiến nhiều nông dân lo lắng. Anh Lâm Thanh Đức - chủ trại gà Thanh Đức ở Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, giá trứng tại trại giao sỉ cho bạn hàng có giá 13.500 - 14.000 đồng/chục (chưa đóng hộp), giảm gần 2.000 đồng/chục so với hồi đầu tháng 10.

Theo anh Đức, dù thời gian qua người dân trong vùng có giảm đàn chăn nuôi, tuy nhiên, lượng giảm của nông dân không đáng kể so với lượng tăng đàn của một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong vùng. Do đó, lượng trứng trên thị trường hiện khá dồi dào, ép giá liên tục giảm sâu.
Chị Bùi Tuyết Lan - chủ trại gà ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cũng cho biết, giá trứng cỡ trung bình 19 trứng/kg hiện chỉ còn giá 1.300 - 1.350 đồng/quả, giảm thêm khoảng 100 đồng/trứng so với trước đó một tuần.

Dù giá trứng tại trại đã giảm liên tục trong vòng 1 tháng trở lại đây, tuy nhiên, giá bán lẻ tại chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM vẫn không thay đổi. Giá trứng gà loại 1, hộp 6 trứng tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có giá 16.000 - 17.000 đồng/hộp, tức khoảng 2.700 đồng/quả. Đối với hộp 10 trứng giá 25.000 đồng, cao gấp đôi so với giá trứng tại trại.

Lo hàng tồn kho

Theo dự báo của nhiều trại chăn nuôi, giá trứng gia cầm có thể còn giảm sâu hơn nữa từ nay đến tết. Lý giải việc trứng giảm giá liên tục thời gian qua, ông Nguyễn Văn Ngọc - chủ trại gà ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), cho rằng mấy tháng gần đây nhiều trang trại tăng đàn mạnh, nhất là những doanh nghiệp lớn, có vốn đầu tư nước ngoài như Emivest, C.P… khiến cung vượt cầu.

Giá gà thịt cũng giảm

Nhiều hộ chăn nuôi vùng Đông Nam Bộ cho biết, giá gà công nghiệp cũng vừa giảm thêm 2.000 đồng/kg, còn 27.000 đồng/kg. Với mức giá này, cứ 1kg gà lông bán ra tại các trang trại, nông dân bị lỗ ít nhất 3.000 đồng.
 
Ước tính lượng trứng hiện nay tăng gần 30% so với thời điểm giữa năm. Chị Bùi Tuyết Lan cho rằng, việc đáng lo nhất hiện nay là giá trứng vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục trong khi trứng gà sản xuất ra vẫn đều đặn hằng ngày, có thể dẫn tới ùn ứ hàng trong thời gian tới.

"Hiện tại, trại gà Tuyết Lan cũng đang úm thêm 12.000 gà con, dưỡng lên gà đẻ nhưng với tình hình này, sợ nông dân lại tiếp tục rơi vào cảnh lỗ lã kéo dài" - chị Lan tâm sự.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, hoạt động kinh doanh trứng gia cầm hiện đang khá rối rắm, nhiều người, nhiều doanh nghiệp tham gia nhưng quản lý chưa chặt. Bên cạnh đó, lượng trứng "bẩn", chưa qua xử lý có giá thấp hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/chục cũng tràn lan trên thị trường. Loại trứng này được các cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn, nhà hàng tiêu thụ mạnh nên trứng sạch phải cạnh tranh rất vất vả.
 
Tác giả bài viết: Khải Huyền 
Nguồn tin: Báo Điện tử Nông thôn Ngày nay